Sự tin tưởng và thỏa mãn của khách hàng là niềm vinh dự và mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng đến
Ngôi nhà truyền thống đồng bào miền núi

Kiến trúc vùng núi phía Bắc và Tây Bắc người ta đã thiết kế ra các bố cục nhà khác biệt với nhà ở vùng đồng bằng, tất cả các yêu cầu sử dụng : làm kinh tế phụ, chuồng súc vật, kho v.v... thành một khối với khu ở. Trên là nhà ở dân gian của đồng bào Tày. Nhà được thiết kế có mặt sàn hình vuông được đặt trên một hệ tbổng cột gỗ vững chắc, mái lợp rạ hay tranh, có dạng hai mái dốc. Nhà không có tường mà chỉ có các tấm phên đan bằng tre che 4 phía và các cửa sổ nhỏ. Mái có độ dốc cao và diềm chìa ra lớn để tránh mưa. Sàn được nâng cao lên khỏi mặt đất, vì thế luôn giữ được khô và đảm bảo cho không khí lưu thông trong không gian bên ngoài, bên dưới. Ngoài ra còn có mục đích phòng chống lũ lụt, thú dữ, rắn rết, mòng và muỗi độc. Nhà có hình khối đường nét giản dị, cân đối, hoà hợp vói thiên nhiên xung quanh.

Hình ảnh minh hoạt

Sự dao động nhiệt trong ngày ở vùng núi lớn hơn nhiều so với vùng đồng bằng ven biển, về ban đêm thường lạnh và có sương mù. ở những vùng núi cao, nhiệt độ trung bình mùa hè thấp hơn 20°c. Mùa đông lại giá rét có đóng băng, độ ẩm tương đối rất cao, người ta đối phó với độ ẩm cao chủ yếu bằng cách thông gió. Nhà được định hướng mở về phía có gió thịnh hành mùa hè. Những vùng núi thấp nói chung ít gió, thời gian lặng gió chiếm tới 80%. Để chống ẩm và không khí lạnh về đêm từ núi tràn xuống, nhà đều có sàn và trong nhà dân gian vùng núi quanh năm đốt bếp sưỡi. Nhà của đồng bào Dao Đỏ được thiết kế ngay lối vào ở gian giữa có bếp sưởi để hở, còn buồng và các giường ngủ được bố trí dọc hai bên.

Ngôi nhà nằm trên sườn dốc đảm bảo tự thoát nước mưa, có dạng nửa sàn, nửa trệt. Nhà sàn có chức năng cư trú sinh hoạt là chính, nhà được thiết kế thích hợp với cuộc sống nông nghiệp tự cấp tự túc kết hợp chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề thủ công.

Nhà sàn của đồng bào Thái được thiết kế có hình dạng phong phú và độc đáo. Người ta sắp đặt nhà phóng khoáng, quang đãng tạo điều kiện cho gió dễ đàng tràn vào, xua đi ẩm ướt và muỗi độc. Nhà được thiết kế xây dựng trên những khu đất bằng phẳng ở chân núi, các nhà đứng riêng rẽ và cách xa nhau để phòng nạn cháy nhà lan rộng.

Mặc dù nhà cửa được thiết kế hình dáng phong phú song đặc điểm chung tiêu biểu là mái tranh (hay rơm rạ) dạng hai mái dốc và dạng ô. Mái là bộ phận cơ bản của ngôi nhà, .có độ dốc lớn, lợp dày, cao và chìa ra rộng, cách nhiệt và tránh mưa bão nhiệt đới tốt.

Nhà không có tường mà chỉ thiết kế xây dựng bao bọc bằng các tấm phên đan. Sàn được nâng cao hơn đầu người tránh được độ ẩm cao của vùng núi và gió lạnh về đêm từ núi tràn xuống

Nhà của đồng bào Thái Trắng được thiết kế mặt bằng hình vuông với 3 nhịp cột rõ ràng. Nhà của đồng bào Thái Đen được thiết kế mặt bằng dạng ô van. Chúng thường cấu tạo gồm một hệ khung cứng chịu lực bằng gỗ tốt, gồm các thanh ngang và đứng (không có các thanh chéo như nhà ở châu Âu) có thể lắp nhiều vì kèo và nửa vì kèo tạo nên các dạng mái nhà rất phong phú. Các cột gỗ được kê trên những đá chống ẩm, mọt. Các cấu kiện gỗ làm theo một mô đun thống nhất, đơn giản dễ lắp ghép, liên kết với nhau không cần những móc nối kim loại, tạo điều kiện thấy dễ dàng các phần bị mục mọt.

Nhà của người Thái Trắng từ lối lên chính được thiết kế sảnh rộng và hành lang hở. Phòng khách và bếp được bố trí chung trong gian chính, chiếm 2/3 diện tích nhà. Dọc phíà bên trong là các phòng ngủ của gia đình và của khách được ngăn bởi vách ngăn nhẹ bằng phên đan. Bàn ghế thấp, sàn phên luồng, cửa sổ nhỏ là đặc trưng cho nội thất ngôi nhà.

Nhà người Thái Đen có 3 hàng cột. Một nhịp cột lớn tạo không gian rộng rãi cho phòng khách, bếp và làm kinh tế phụ (chỗ để khung cửi). Họ trang trí các ô cửa sổ hình quả bầu, khuôn cửa ra vào hình sừng trâu), ngoài ra người Thái đặc biệt chú ý trang trí nhà bằng các "khau cút". Chế độ mặt trời vùng nàỵ đặc trưng bằng độ mây cao, ở vùng núi mùa hè đến 8,5/10 và độ trong suốt của khí quyển có tháng đạt đến 0,75, đặc biệt là hơi nước và những đám mây tích trong khí quyển gây ra tán xạ mạnh. Ỏ vùng núi, tán xạ chiếm 65 - 70% trong tổng bức xạ trên mặt nằm ngang. Tán xạ mạnh cũng ảnh hưởng đáng kể đến những đặc điểm ngôi nhà sàn vì nó đã được bảo vệ không những trước bức xạ trực tiếp mà cả tán xạ và độ chói của Mặt Trời nhờ mái nhà chìa ra ngoài phên khá xa và cửa sổ nhỏ.

CTY TNHH TK-XD PHUONG NAM Thiet ke nha dep Xuat nhap khau Vat lieu xay dung
Địa chì: 18 Thạnh xuân 3, Qu. 12, Tp.HCM   LIEN HE QUANG CAO
TGĐ: Lê Hoàng Nam Giam sat thi cong Bat dong san  
Email:hoangnam@kientrucsaigon.net