Sự tin tưởng và thỏa mãn của khách hàng là niềm vinh dự và mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng đến
Nhà ở nông thôn Việt Nam phần I

Kiến trúc nhà ở nông thôn Việt Nam cũng là một lĩnh vực thu hút rất nhiều sự chú ý không chỉ của giới kiến trúc mà còn của các ngành như xã hội học, dân tộc học, ... Ngôi nhà ở nông thôn dưới chế độ phong kiến và thực dân rất ít thay đổi. Trong quá trình nghiên cứu và thiết kế ngôi nhà ở nông thôn mới, chúng ta không chỉ tìm tòi những yếu tố mới phù hợp với xã hội xã hội chủ nghĩa mà còn phải tôn trọng những yếu tố mang tính truyền thống, mang tính dân gian và đậm nét dân tộc.

Vấn để phân loại học nhà ở nông thôn Việt Nam rất phức tạp. Chúng ta có thể phân chia theo phân vùng địa lý (Trung, Nam, Bắc hay vùng trung du Bắc bộ, vùng nước ngập Cà Mâu); cũng có thể phân loại theo cách dùng vật liệu (nhà được thiết kế xâỵ dựng bằng tre luồng ở Bắc Bộ, ván liệt bản ở Nghệ An, hay những vùng có đá sò, đá ong, vùng lợp bằng lá cọ hay lợp bồi v.v...) ; cũng có thể phân chia theo hệ thống kết cấu (các bộ vì kèo của Bắc Bộ, Thừa Thiên hay Nghệ Tỉnh) ; cuối cùng là cách phân chia theo hình dáng mặt bằng nhà, cách phân chia này làm cho chúng ta tiếp cận với kiến trúc nông thôn và nhận thức nố một cách hệ thống nhất ;

Hình ảnh minh hoạt

Nhà ở nông thôn Việt Nam trải qua quá trình lịch sử lâu dài đã tự chọn lọc, đào thải những yếu tổ bất hợp lý và giữ lại những ưu điểm, đó chính là yếu tố truyền thống mang tính dân tộc. Chẳng hạn đối với nhà ở vùng đồng bằng Bắc bộ, kiểu nhà tứ trụ cột chống thiết kế xây dựng cách đây khoảng nửa thế kỷ, tuy vững vàng đẹp, nhưng dẩn dần đã được đổi mới với kiểu kèo gối tường (một bên cột đội một bên gối tường) hay nhà gạch được thiết kế hoàn toàn; Đối với nhà ở nông thôn vùng Nghệ Tĩnh, những kiểu nhà tứ trụ, nhà tiễn tứ trụ, hậu hạ lẫm (cũng vẫn còn những loại nhà hạ lảm hai hàng cột gần đây được ưa thích hơn vì được thiết kế tiết kiệm gỗ, xây dựng đơn giản và phong cách chân phương. Nhà gỗ Nghệ Tĩnh, được thiết kế với những bộ vì kèo được xử lý rất công phu, còn nguyên vân gỗ, với ván liệt bản, đã cho mọi người thấy tài nghệ tuyệt vời của người thợ mộc địa phương.

Về thành phần tổ hợp, ngôi nhà ở nông thôn Việt Nam thông thường gồm hai ngôi nhà : ngôi nhà chính và ngôi nhà phụ, cũng có khi có ba nhà. Trong ngôi nhà chính được thiết kế có phòng sinh hoạt chung (tiếp khách kiêm chỗ để bàn thờ tổ tiên), phòng ngủ của bố mẹ, chỗ ngủ và học của con cái, chỗ để làm nghê phụ, kho để đồ và đó vật quý ; trong ngôi nhà phụ có bếp, kho, khối vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi. Trước mặt nhà thường có sân phơi thđc, ao cá (người nông dân Việt Nam thường kiêng ao cá đặt sau nhà). Đường vào nhà với công bổ trụ ở một bên để bảo đảm kín đao cho ngôi nhà. Chung quanh nhà thường có vườn rau, vườn cây ăn quả và bể nước mưa hay giếng nước. Nói chung ngôi nhà ở nông thôn được thiết kế với sân, vườn, ao cá là ba bộ phận có mới liên hệ mật thiết hữu cơ với nhau. Vườn cây, áo cá không chỉ là nơi cung cấp một phần thực phẩm mà còn là những thành phần cần thiết để cải tạo vi khí hậu của nhà.

Về quy hoạch mặt bằng, được thiết kế sắp xếp giữa ngôi nhà chính và nhà phụ, ta thấy có bốn kiểu chính nhà ở kiểu chữ nhất, chữ nhị, chữ dinh và chữ môn.

Nhà ở kiểu chữ nhất ngôi nhà chính và nhà phụ được thiết kế đặt cạnh nhau, hình thành một hàng ngang. Nhà ở kiểu này có hình thức ngang bằng số thẳng, nhưng thường đơn điệu, không gian không phong phú.

Nhà ở kiểu chữ nhị : có nhà chính và nhà phụ được thiết kế xếp song song với nhau. Với cách sấp xếp này liên hệ giữa nhà chính và nhà phụ tiện lợi khi mưa nắng.

Nhà ở kiểu chữ đinh (chữ L hai ngôi nha chính - phụ xếp gẫy góc với nhau). Giải pháp hợp lý vễ nhiểu mật làm cho không gian đa dạng hơn và đáp ứng được những yêu cầu về công năng.

Nhà ở kiểu chữ môn (chữ U) : loại nhà này không gian trong tẩm mắt bị hạn chế nên ít được sử dụng.

Hình đáng đơn thể mặt bằng là dùng kiểu hàng hiên, nhà chính cò khi ngãn thành buồng có vách, cũng co khi không ngăn thành buổn, mỗi gian rộng từ 2,4 đến 3 mét, chiều sâu từ 4 đến 6 mét.

Vật liệu lợp trong nhà ở nông thôn Việt Nam có nhiều loại khác nhau như tranh, tre, nứa, lá cọ, bổi hoặc ngđi. Ngôi nhà ở nông thôn thường có thông gió xuyên phòng, các thành phần kiến trúc như cửa sổ, rèm, mành được bố trí sao cho không gian ở hết sức thoáng mát.

CTY TNHH TK-XD PHUONG NAM Thiet ke nha dep Xuat nhap khau Vat lieu xay dung
Địa chì: 18 Thạnh xuân 3, Qu. 12, Tp.HCM   LIEN HE QUANG CAO
TGĐ: Lê Hoàng Nam Giam sat thi cong Bat dong san HOTLINE 0908 491 408
Email:hoangnam@kientrucsaigon.net