Sự tin tưởng và thỏa mãn của khách hàng là niềm vinh dự và mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng đến

GIỚI THIỆU THẤT NGHIỆP VÀ LẠM PHÁT

Trong nền kinh tế thị trường vấn đề lạm phát và thất nghiệp, là hai thước đo tình hình ổn định của nền kinh tế vĩ mô, và được toàn bộ xã hội đặc biệt quan tâm. Thất nghiệp và lạm phát là những vấn đề xã hội lớn được rất nhiều các nhà kinh tế học quan tâm, và nó được đặt lên hàng đầu trong các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của mỗi một quốc gia.

TÁC HẠI CỦA THẤT NGHIỆP

Thất nghiệp là hiện tượng thiếu việc làm so với những mong muốn của người lao động được làm việc. Thất nghiệp gằn liền với việc không có thu nhập để bảo đảm cuộc sống của bản thân và gia đình. Thất nghiệp là một thực tế nan giải của mọi quốc gia có nền kinh tế thị trường, cho dù quốc gia đó có trình độ phát triển như thế nào. Khi thất nghiệp ở mức độ cao, hoạt động sản xuất kém hiệu quả, nguồn tài nguyên không được sử dụng hết, thu nhập của dân cư bị giảm, nền kinh tế gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng tới các lĩnh vực xã hội. Nhiều hiện tượng tiêu cực xã hội phát triển.

TỶ LỆ THẤT NGHIỆP

Khái niệm: Tỷ lệ thất nghiệp là (%) số người thất nghiệp so với tổng số người trong lực lượng lao động.
Tỷ lệ thất nghiệp là một chỉ tiêu phản ánh khái quát tình trạng thất nghiệp của mỗi một quốc gia. Cũng vì thế mà có những quan điểm khác nhau về nội dung và phương pháp tính toán để tỷ lệ thất nghiệp có khả năng biểu hiện đúng và đầy đủ các đặc điểm của tình trạng thất nghiệp thực tế.

PHÂN LOẠI THEO NGUỒN GỐC THẤT NGHIỆP

Tìm hiểu nguồn gốc thất nghiệp có ý nghĩa phân tích sâu sắc về thực trạng thất nghiệp, từ đó để tìm ra những hướng giải quyết. Theo nguồn gốc thất nghiệp có thể chia thất nghiệp thành 4 loại

THẤT NGHIỆP TỰ NGUYỆN VÀ KHÔNG TỰ NGUYỆN

Cách phân tích hiện đại về thất nghiệp đưa ra một khái niệm mới là thất nghiệp tự nhiên. Dựa trên cơ sở xem xét sự cân bằng của thị trường lao động và nhấn mạnh một phân loại thất nghiệp là thất nghiệp tự nguyện và không tư nguyện.

CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẤT NGHIỆP TỰ NHIÊN

Các nhân tố ảnh hưởng tới thất nghiệp tự nhiên được chia làm 2 nhóm nhân tố cơ bản là: Khoảng thời gian thất nghiệp và tần số thất nghiệp
Khoảng thời gian thất nghiệp

HẠ THẤP TỶ LỆ THẤT NGHIỆP

Đối với thất nghiệp tự nhiên

Để giảm tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên, có thể thực thi một số giải pháp sau:

Muốn giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp xã hội cần có thêm nhiều việc làm, công việc phải đang dạng và tiền lương tiền công đáp ứng tốt hơn mong muốn của người lao động. Đồng thời phải đổi mới hoàn thiện thị trường lao động để đáp ứng kịp thời, nhanh chóng các yêu cầu của doanh nghiệp và người lao động

KHÁI NIỆM VỀ LẠM PHÁT

Lạm phát xảy ra khi mức giá cả chung thay đổi. Khi mức giá tăng lên được gọi là lạm phát, khi mức giá giảm xuống được gọi là giảm phát. Vậy lạm phát là sự tăng lên của mức giá cả trung bình theo thời gian.

TỶ LỆ LẠM PHÁT

Tỷ lệ lạm phát là thước đo chủ yếu của lạm phát trong một thời kỳ, Quy mô và biến động của nó phản ánh quy mô và xu hướng lạm phát.
Tỷ lệ lạm phát được tính như sau

TÁC HẠI CỦA LẠM PHÁT

Khi giá cả các loại hàng hoá tăng với tốc độ đều nhau thì loại lạm phát này gọi là lạm phát thuần tuý. Kiểu lạm phát này hầu như không xảy ra và trong thực tế các cuộc lạm phát thông thường đều có hai đặc điểm đáng quan tâm sau đây:
Tốc độ tăng giá cả thường không đồng đều giữa các loại hàng.
Tốc độ tăng giá và tăng lương cũng xảy ra không đồng thời.

Chương 7: Thất nghiệp và lạm phát phần 1

Chương 7: Thất nghiệp và lạm phát phần 2

KINH TẾ VĨ MÔ

Chương 1: Một số vấn đề cơ bản về kinh tế học

Chương 2: Khái quát về kinh tế học vĩ mô

Chương 3: Tổng sản phẩm và thu nhập quốc dân

Chương 4: Tổng cầu và chính sách tài khoá

Chương 5: Tiền tệ và chính sách tiền tệ

Chương 6: Tổng cung và chu kỳ kinh doanh

Chương 7: Thất nghiệp và lạm phát

Chương 8: Kinh tế vĩ mô của nền kinh tế mở

CTY TNHH THIẾT KẾ GIÁM SÁT XÂY DỰNG PHƯƠNG NAM Hotline: 0908 491 408
Địa chì: 131/85B Nguyễn Thái Sơn, Phường 7, Qu. Gò Vấp, Tp.HCM Tell: 08. 35886184
TGĐ: Lê Hoàng Nam Email:hoangnam@kientrucsaigon.net