Sự tin tưởng và thỏa mãn của khách hàng là niềm vinh dự và mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng đến

ĐỊNH VỊ CÔNG TRÌNH

Cắm trục định vị

+ Từ cọc mốc chuẩn, cao trình chuẩn (được bên mời thầu bàn giao), dựa trên bản vẽ thiết kế mặt bằng định vị, triển khai các trục của công trình theo hai phương bằng máy trắc đạt, thước thép, nivô, quả dọi, dây thép ö1 (hình 3-10).

+ Mỗi một trục được xác định bởi hai cọc (hay nhiều cọc tuỳ theo mặt bằng công trình). Các cọc định vị này được bố trí tại những vị trí sao cho dễ nhìn thấy, không ảnh hưởng đến công tác thi công và được bảo vệ cẩn thận trong suốt quá trình thi công.

+ Các cọc định vị có thể làm bằng gỗ với tiết diện 40x40x100 hay được làm bằng cọc thép ö20.

+ Khi cắm trục định vị dùng hệ cọc đơn như trên có ưu điểm là ít gây cản trở trong quá trình thi công, dễ bảo quản. Tuy nhiên việc dùng hệ cọc đơn có nhược điểm là trong quá trình định vị tim trục của công trình, việc đóng cọc xuống đất (để vạch tim) rất khó chính xác, thường nếu không để ý khi đóng xong cọc thì đường tim của công trình không còn nằm trên đầu cọc nữa (vì cọc đã bị đóng lệch). Để tránh hiện tượng này trong quá trình đóng phải thường xuyên kiểm tra bằng máy kinh vĩ.

+ Ngoài hệ thống cọc đơn, ta còn dùng giá ngựa để đánh dấu tim, trục định vị (hình 3-11).

Giá ngựa đơn: Gồm hai cột và một tấm ván được bào nhẵn, thẳng đóng ngang vào phía sau cột, để khi căng dây ván không bị lôi bật khỏi cột. Cũng có thể đóng nằm ván trên hai đầu cột.

Giá ngựa kép: Hệ thống gòm nhiều giá ngựa đơn ghép lại với nhau. Để đánh dấu tim trục công trình ta dùng chì vạch trên ván ngang rồi dùng đinh đóng để làm dấu và dùng để căng dây sau này.

+ Khi dùng giá ngựa để làm dấu một tim, trục công trình thì độ dài ván ngang (khoảng cách giữa hai cột) là l = 0,4 ÷ 0,6m.

+ Khi dùng giá ngựa để đánh dấu nhiều tim (trục) của công trình thì chiều dài ván ngang phụ thuộc vào khoảng cách giữa hai tim(trục) biên.

+ Hệ thống giá ngựa khắc phục được nhược điểm của cọc đơn, việc định vị công trình rất dễ dàng và chính xác. Tuy nhiên nếu dùng hệ thống Gavari lớn (dài) để định vị hết công trình sẽ gây cản trở trong giao thông phục vụ thi công. Chính vì vậy mà tuỳtheo địa hình mà chọn hệ thống cọc đơn hay hệ thống giá ngựa hoặc kết hợp cả hai sao cho hợp lý.

+ Đối với những công trình xây chen: Trong trường hợp này mặt bằng thi công không cho phép ta cắm cọc hay giá ngựa để làm dấu tim trục công trình ở những cạnh giáp với công trình lân cận. Do đó mốc công trình được gửi trực tiếp lên công trình lân cận. Dấu mốc tim, trục công trình phải được sơn rõ ràng tại vị trí dễ quan sát, dễ bảo quản.

 Hình 3-12. Hệ thố ng giá ngựa để định vị công trình

 1. Mặ t bằ ng công trình; 2. Giá ngự a; 3. Đinh; 4. Dây căng

Giác móng công trình

+ Dựa vào các bản vẽ thiết kế móng, tính chất của đất để xác định kích thước hố đào.

Chương I Khái niệm chung về công tác đất

Chương II Xác định khối lượng công tác đất

Chương III Công tác chuẩn bị và phục vụ thi công phần ngầm công trình

Chương IV Kỹ thuật thi công đất

Chương V Thi công đắp đất

Chương VI Thi công đóng cọc và ván cừ

ChươngVII Thi công nổ mìn trong xây dựng

Chương VIII Công tác ván khuôn cột chống và sàn thao tác

Chương IX Công tác cốt thép

Chương X Công tác bê tông

CTY TNHH THIẾT KẾ GIÁM SÁT XÂY DỰNG PHƯƠNG NAM Thiet ke nha dep Xuat nhap khau Giao trinh thiet ke
Địa chì: 131/85B Nguyễn Thái Sơn, Phường 7, Qu. Gò Vấp, Tp.HCM Cầm xe hơi, ô tô Tell: 08. 35886184 Hotline: 0908 491 408
TGĐ: Lê Hoàng Nam Giam sat thi cong Bat dong san Thietkenhadep.us
Email:hoangnam@kientrucsaigon.net