Sự tin tưởng và thỏa mãn của khách hàng là niềm vinh dự và mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng đến

CÁC PHƯƠNG PHÁP NỔ MÌN

Thi công nổ mìn bao gồm một số phương pháp sau:

+ Nổ mìn mặt ngoài (nổ mìn áp mặt).

+ Nổ mìn trong lỗ nông.

+ Nổ mìn trong lỗ sâu.

+ Nổ mìn bắn văng xa.

+ Nổ mìn vi sai.

Nổ mìn áp mặt

Áp mìn (khối thuốc nổ) vào bề mặt đối tượng cần phá hoại (nên lợi dụng vị trí lõm tự nhiên, hoặc chuẩn bị trước), bên ngoài có đắp đất hoặc cát.

Ưu điểm của phương pháp nà là đơn giản, dễ thi công, không tốn công khoan tạo lỗ. Tuy nhiên hiệu quả nổ mìn kém do mất mát áp lực ra môi trường tự do xung quanh, tốn kém thuốc nổ.

Áp dụng phương pháp này để phá đá mồ côi, đào gốc cây hay phá dỡ vật kiến

trúc...

Nổ mìn trong lỗ nông

Người ta khoan vào trong vật hoặc đối tượng cần phá vỡ những lỗ nông có đường kính từ 30 ÷ 60mm và sâu đến 3m. Thuốc nổ (thuốc bột hoặc thuốc đóng bánh) được lèn chặt vào trong lỗ (thuốc nổ đóng bánh được đặt từng thanh vào lỗ). Tùy thuộc vào yêu cầu khai thác hay phá dỡ mà lượng thuốc nổ có thể nhồi đầy hay một phần của lỗ khoan. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả nổ mìn cao do tận dụng được áp lực nổ (áp lực không mất mát ra môi trường tự do như trường hợp nổ mìn áp mặt). Cùng hiệu quả phá hoại như nhau, nổ mìn lỗ nông chỉ cần sử dụng lượng thuốc nổ bằng 1/12 lần lượng thuốc nổ dùng trong phương pháp nổ mìn áp mặt. Tuy vậy phương pháp này tốn công khoan lỗ. Áp dụng phương pháp này để phá đất đá theo tầng, phá đá mồ côi, đào hố sâu , đào đường hầm...

Hình 7-10 là một ví dụ nổ mìn đào hầm, ban đầu người ta cho nổ các hàng mìn giữa để tạo ra các mặt tự do, các hàng mìn này được khoan nghiêng so với trục hầm một góc từ 450 ÷ 600, gọi hàng mìn này là hàng mìn xuyên. Các hàng mìn biên được nổ sau. Các nổ này rất hiệu quả và tiết kiệm nhiều thuốc nổ.

Nổ mìn trong lỗ sâu

Người ta khoan những lỗ sâu có đường kính từ 75 ÷ 300mm, chiều sâu đến 30m,

thuốc nổ được nhồi liên tục hoặc ngắt quãng vào trong lỗ khoan và chiếm khoảng 1/3 chiều dày lớp đất cần khai thác, phần còn lại lấp đất, lỗ mìn được khoan sâu hơn cao trình đào từ 1 ÷ 2m để tăng hiệu quả nổ mìn phần dưới... Áp dụng để phá vỡ các tầng đất đá có độ sâu lớn. Các kích thước phân bố lỗ mìn tùy thuộc vào độ chắc của đất đá và được qui định dưới đây:

W = (0.5 ÷ 0.75)H.

a = (0.5 ÷ 0.75)H và không quá 5m.

b = (0.6 ÷ 0.9)H và không quá 5m.

Chương I Khái niệm chung về công tác đất

Chương II Xác định khối lượng công tác đất

Chương III Công tác chuẩn bị và phục vụ thi công phần ngầm công trình

Chương IV Kỹ thuật thi công đất

Chương V Thi công đắp đất

Chương VI Thi công đóng cọc và ván cừ

ChươngVII Thi công nổ mìn trong xây dựng

Chương VIII Công tác ván khuôn cột chống và sàn thao tác

Chương IX Công tác cốt thép

Chương X Công tác bê tông

CTY TNHH THIẾT KẾ GIÁM SÁT XÂY DỰNG PHƯƠNG NAM Thiet ke nha dep Xuat nhap khau Giao trinh thiet ke
Địa chì: 131/85B Nguyễn Thái Sơn, Phường 7, Qu. Gò Vấp, Tp.HCM Cầm xe hơi, ô tô Tell: 08. 35886184 Hotline: 0908 491 408
TGĐ: Lê Hoàng Nam Giam sat thi cong Bat dong san Thietkenhadep.us
Email:hoangnam@kientrucsaigon.net