Những điều nên biết trước khi làm hợp đồng thi công xây dựng

xay nha

Luu Ban Nhap Tu Dong 51

Nhà là không gian sinh sống, sinh hoạt của cả gia đình mà đặc biệt đối với người Việt Nam thì nhà chính là biểu tượng với ý nghĩa là nơi che chở cho cả gia đình. Chính vì vậy ngôi nhà có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, và được người gia chủ cũng như người thi công công trình rất cẩn thận. 

Những điều nên biết trước khi làm hợp đồng thi công xây dựng

Hợp đồng xây dựng là được biết đến là một trong những loại hợp đồng rất phức tạp vì không chỉ chứa đựng những nội dung cơ bản của hợp đồng thông thường. Cùng https://xaynhamoidep.com/ tìm hiểu về những lưu ý quan trọng khi thực hiện hợp đồng thi công xây dựng.

Tại sao nên chú ý khi làm hợp đồng xây dựng?

Không như những hợp đồng bình thường, hợp đồng xây dựng còn có những nội dung trong lĩnh vực xây dựng. Và tất nhiên, đây là lĩnh vực mà không phải ai cũng am hiểu sâu. 

Các chủ thầu là những người am hiểu về xây dựng hơn bạn, họ có thể lợi dụng sự không hiểu biết đó của bạn mà “thêm bớt” trong quá trình thi công. Khi ký hợp đồng xây dựng, đây là một loại hợp đồng dân sự, chúng ta nên cẩn thận để được bảo vệ nếu trong trường hợp có tranh chấp.

Chính vì thế mà việc soạn thảo các hợp đồng trong lĩnh vực xây dựng như: thi công xây dựng, tư vấn thiết kế, quản lý công trình,… các gia chủ cần chú ý để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.

 

Tính toán giá trị hợp đồng

Chúng ta thường thấy các hợp đồng xây dựng hiện nay đều được tính giá dựa trên một mét vuông, nhưng không nên lấy điểm đó ra để so sánh các chủ thầu. Bạn không chỉ nên tập trung vào điểm này vì nó còn tùy vào cách tính diện tích của mỗi chủ thầu đặt ra. Chú ý đến tổng số tiền xây dựng cho cùng cùng một công việc và bản thiết kế. Sau đó, tính toán kỹ giá của các chủ thầu rồi so sánh cẩn thận để chọn ra được được chủ thầu ưng ý nhất

Những điều nên biết trước khi làm hợp đồng thi công xây dựng

Sau khi gia chủ đã chốt được hợp đồng thì nên liệt kê ra một cách chi tiết, đầy đủ các nội dung công việc. Ví dụ như tư vấn cấp thoát nước hệ thống điện đài, sân vườn,.. Lưu ý cả mục dụng cụ xây dựng, thiết bị thi công và trách nhiệm bảo quản những thiết bị đấy. Làm rõ tiền bồi dưỡng và tiền công cho công nhân.

Lưu ý khi làm hợp đồng trọn gói

Đối với những hợp đồng trọn gói thi công thì gia chủ nên nhờ một người có kinh nghiệm, bên thứ 3 độc lập tính toán cho bạn để bạn có thể đưa ra được giá tiền của hợp đồng. Đây có thể là căn cứ để quyết định giá ở trên hợp đồng.

Những điều nên biết trước khi làm hợp đồng thi công xây dựng

Bạn nhất định phải liệt kê nội dung các công việc và càng chi tiết các vật liệu, loại vật liệu trong hợp đồng chồng thì càng tránh để để có những tranh cãi không cần thiết về sau, trong quá trình xây dựng.

Bạn nên tham khảo và dựa trên đơn giá  của sở Tài chính – Xây dựng về vật liệu xây dựng công bố giữa hai thời điểm với khoảng chênh lệch khoảng 5%. Vì vậy nên trong khi làm hợp đồng nên có cả khoản phát sinh do trượt giá quá nhanh. Khi trượt giá, cả 2 bên đều khó có thống nhất, phải tính lại đơn giá hợp đồng.

Quản lý tiến độ công trình

Khi đã thống nhất giá trị hợp đồng xây dựng cho căn nhà của bạn và những nội dung công việc. Bạn nhất định không thể bỏ qua những quy định về thời hạn giao tiền cho từng thời điểm của công trình. Tốt nhất cho bạn nên là giao tiền khi khối lượng công việc xong, chứ không nên giao vào mốc thời gian nhất định.

Những điều nên biết trước khi làm hợp đồng thi công xây dựng

Tư cách pháp nhân của chủ thầu

Trước khi làm hợp đồng, bạn nên yêu cầu nhà thầu chứng minh minh rằng họ là một công ty có tính pháp nhân. Bởi vì, hiện nay có rất nhiều nhà thầu làm cho ngành nghề xây dựng tuy nhiên không đăng ký pháp nhân. Điều này thực sự rất quan trọng, nếu như khi xảy ra sự cố ảnh hưởng đến lao động, đến môi trường xung quanh thì nó sẽ giúp bảo vệ bạn trước pháp luật.

 

Quy định về bảo hành

Sau khi hoàn thiện công trình, có thể có những trục trặc xảy ra trong thời gian đầu công trình được đi vào sử dụng. Nếu như phát hiện được những biểu hiện do vật tư chất lượng thấp, hệ thống điện hay nước không được hoạt động bình thường thì việc sử dụng những quy định về bảo hành liên quan đến công trình thi công, kỹ thuật xây dựng và vật liệu dùng cho công trình là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy lưu ý thật kỹ mục này nhé!

Giao nhà đúng hạn

Chúng ta thường bắt gặp một thực trạng ở các công trình xây dựng đó là việc thi công kéo dài làm ảnh hưởng đến kinh tế, công việc và tâm lý của gia chủ. Vì vậy việc gia hạn thời hạn thi công cho công trình cũng không kém phần quan trọng. Trong hợp đồng bạn có thể thỏa thuận về mức phạt cụ thể nếu như nhà thầu không ra nhà đúng hạn cho bạn.

 

Trên đây là một số lưu ý mà nếu như đang trong giai đoạn làm hợp đồng xây nhà thì bạn nên đọc kỹ, nhằm tránh những tổn hại cho bản thân. 

Bạn có thể tham khảo những dịch vụ xây dựng của chúng tôi, Công ty xây dựng Phú Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm cam đoan đảm bảo về chất lượng, điều khoản hợp đồng, giá thành, vật liệu xây dựng khiến bạn an tâm khi giao căn nhà của mình cho chúng tôi.

Truy cập https://xaynhamoidep.com/ để biết thêm chi tiết!

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.